Những bí mật về loài mối không phải ai cũng biết

Ai cũng biết mối là loài côn trùng chuyên tấn công và gây hại cho các đồ bằng gỗ trong nhà. Tuy nhiên, cũng có vài điều về loài mối mà bạn không hề biết. Những điều này đôi khi còn giúp ích cho bạn trong việc diệt mối tận gốc nữa đấy. Ở bài viết này chúng tôi chia sẻ bạn đọc những bí mật về loài mối không phải ai cũng biết.

7 bí mật về loài mối khiến bạn ngạc nhiên

Các loài côn trùng trên thế giới đều có những tập tính sống khác nhau, đừng nghĩ là chúng ta đã hiểu rõ về chúng, những bí mật về loài mối sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ về loài côn trùng này

Loài mối có họ hàng gần gũi với loài gián

Nhiều người nhầm tưởng mối có họ hàng gần gũi với loài kiến trắng bởi hình thái bên ngoài của hai loài khá giống nhau. Tuy nhiên chúng không có họ hàng gì với kiến, thậm chí chúng còn là kẻ thù của nhau. Dựa trên chứng cứ ADN, người ta thấy có sự ủng hộ cho một giả thuyết gần 120 năm trước, nguyên thủy dựa trên hình thái học, rằng mối có quan hệ họ hàng gần gũi nhất với các loài gián ăn gỗ (chi Cryptocercus).

Mối có họ hàng xa với gián

Mối có họ hàng xa với gián

Cả mối thợ và mối lính đều mù

Cả hai đều không nhìn thấy do chúng dành toàn bộ thời gian sống của mình trong bóng tối. Trong khi đó, mối vua và mối chúa có thể nhìn thấy được do chúng cần phải tìm bạn tình để giao phối.

Mối ăn được gỗ tươi và gỗ mục

Chúng ăn được các thể loại gỗ không phải vì răng cứng mà vì chúng có khả năng tiết dịch làm mềm và phân hủy kết cấu gỗ. Do vậy nên không quá ngạc nhiên khi các bộ phận làm từ gỗ quý rất cứng trong nhà vẫn bị mối xông, mặc dù đã được người bán quảng cáo khá nhiều về khả năng chống mối.

Những bí mật của loài mối

Những bí mật của loài mối

Mối là một trong những loài sinh sản số lượng lớn nhất

Mối chúa sống được từ 15 – 25 năm và cứ 15 giây nó lại đẻ 1 quả trứng, 1 ngày nó có thể đẻ tới 30.000 quả trứng. Trong một tổ mối thường có một hoặc nhiều mối chúa. Vì thế mà số lượng loài gia tăng rất nhanh chóng.

Mối con mới sinh ra ăn phân của những con mối khác

Mối tiêu hóa thức ăn là nhờ vào các loại vi khuẩn trong đường ruột giúp chuyền hóa cellulose thành các chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Mối con mới sinh ra không có các vi sinh vật đường ruột, Vì thế, trước khi bắt đầu nạp thức ăn, mối con phải ăn phân của những con mối khác để có được đủ số vi khuẩn và động vật nguyên sinh trong ruột.

Mối con mới sinh

Mối con mới sinh

Mối báo động nguy hiểm bằng cách đá vào tổ

Tổ mối được xây dựng rất kiên cố và chắc chắn từ bùn, đất, mùn gỗ, phân và nước bọt. Trong tổ, mối loài mối đều có chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Mối chúa có chức năng sinh sản, mối thợ phải kiểm thức ăn và xây dựng tổ. Mối lính có trách nhiệm canh gác và bảo vệ tổ. Mối lính sẽ tụ tập nhau lại  thành một khối khi có nguy hiểm với tổ. Chúng sẽ gõ đầu vào thành tổ để gửi cảnh báo rung động đên khắp các ngõ ngách trong tổ để báo động cho những con mối khác. Chúng sẽ đồng loạt di chuyển sang khu vực khác an toàn hơn.

Mối là loài côn trùng ưu sạch sẽ

Mối luôn giữ mình bóng bẩy. Bạn sẽ không nghĩ rằng loài côn trùng dành hầu hết thời gian cuộc đời mình trong đất và bụi bẩn lại rất khó tính về vẻ bề ngoài cũng như trang phục nhưng sự thật là mối rất nỗ lực để giữ mình sạch sẽ. Chúng dành rất nhiều thời gian để chải chuốt cho nhau. Giữ gìn vệ sinh tốt là yếu tố vô cùng quan trọng vì mối sẽ giữ được ký sinh trùng và vi khuẩn có hại trong tầm kiểm soát đối với cả đàn.

Mối thích sự sạch sẽ và bóng bẩy

Mối thích sự sạch sẽ và bóng bẩy

Trên đây là một số chia sẻ bí mật về loài mối, hi vọng giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích và thú vị nhằm tiêu diệt mối tận gốc nhanh chóng. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn an toàn hãy sử dụng các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp của công ty diệt mối tphcm Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học.

Bài viết xem thêm:

7 bí mật về loài mối mà chúng ta không ngờ đến
Đánh giá..