Hiện tượng mối cánh bay phân đàn tạo bầy

Trái ngược với gián, muỗi hay các loại côn trùng khác, mối khi kiếm ăn hay giao hoan đều bay theo đàn. Đó chính là lí do tại sao bạn hay thấy mối bay từng đàn vào nhà bạn sau mỗi cơn mưa. Hay khi tìm ra vị trí bị mối ăn đều thấy có rất nhiều mối chứ không phải một con. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc vì sao mối bay phân đàn tạo bầy ? Hãy để chúng tôi giải đáp ở bài viết ngày hôm nay nhé

Tại sao mối bay phân đàn tạo bầy?

Mọi người đều biết mối là loài côn trùng có tập tính xã hội cao. Khi đi kiếm ăn, phát hiện mồi ngon chúng sẽ quay về thông báo và lôi kéo đồng loại đến. Tập tính này còn thể hiện rõ khi mối tạo bầy bay phân đàn. Chuyện này xảy ra khi tổ của chúng đã đạt đến một kích cỡ nhất định và chúng cần phải mở rộng lãnh thổ của mình. Hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn đàn mối con được sinh ra với mục đích mở rộng lãnh thổ và tăng số lượng cá thể trong đàn.

Tại sao mối tạo thành bầy?

Tại sao mối tạo thành bầy?

Quá trình tạo bầy này thường xảy ra cùng một khoảng thời gian trên khắp các tổ mối trong cùng một khu vực. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi không có tổ mối nào trong khu vực lân cận để trao đổi các con non. Quá trình này có thể xảy ra trong vài ngày, những con mối trưởng thành sẽ ra ngoài vào ngày đầu tiên và những con mối non sẽ bay ra khỏi tổ trong những ngày tiếp theo.

Thời gian mối tạo thành đàn là khi nào?

Thời gian mối tạo bầy và bay ra khỏi tổ phụ thuộc vào chúng là loại nào

Mối đất thường tạo bầy vào mùa xuân dưới điều kiện ánh sáng ban ngày trong khi mối gỗ khô lại tạo bầy vào thời điểm cuối hè hoặc đầu thu; mối gỗ ẩm lại tạo bầy trong mùa hè. Chính vì thế các công ty diệt mối tận gốc khuyên nên tìm cách diệt chúng trước trước tháng 4, trước thời điểm bay giao hoan.

Nhưng dù chúng thuộc loài mối nào thì thời gian bay cũng khoảng vào chiều tối lúc thời tiết u ấm và gió thổi dưới 6 dặm/giờ. Sở dĩ chúng chọn thời điểm này, bởi lẽ đất lúc này sẽ ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng tổ mối mới sau khi giao hoan. Ngoài tạo tổ dưới đất, thì sau khi giao hoan rụng cánh, từng đôi một sẽ tìm những khe hở có trong nhà và chui vào làm tổ, đặc biệt là đối với gỗ khô.

Có nên ngăn cản sự phân đàn của mối hay không?

Dù trong gian đoạn này, mối không gây hại cho đồ dùng nhà bạn nhưng bạn cũng cần có biện pháp tiêu diệt để đề phòng sự gia tăng bầy đàn trong tương lai. Mặc khác, mối làm tổ trong các khe hở nhà bạn cũng khiến tường bị phòng, gây mất mĩ quan cũng như ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.

Cách ngăn chặn sự phân đàn của mối cánh

Cách ngăn chặn sự phân đàn của mối cánh

Để giảm thiểu được thiệt hại trong tương lai, bạn cần phải thực hiện những điều sau:

  • Tìm đến các dịch vụ diệt mối tận gốc để tiêu diệt tổ mối trước thời điểm mối bay giao hoan
  • Sử dụng chậu nước và đèn cày để diệt mối cánh khi thấy mối bay vào nhà. Mối cần ánh sáng để giao hoan nên để đạt được hiệu quả cần tắt hết đèn trong nhà nhằm mục đích tập trung mối vào một chỗ. Đây là một trong những cách không cần dùng thuoc diet moi mà vẫn tiêu diệt chúng hiệu quả được nhiều người áp dụng.
  • Dọn dẹp củi khô xung quanh nhà, giữ nhà khô ráo và che lấp các lỗ kín có trong nhà đừng để mối có cơ hội xâm nhập vào nhà bạn.

Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp giải đáp được các thắc mắc của bạn về sự phân đàn của loài mối tạo thành bầy. Liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc gì khác!

Bài viết xem thêm:

Bạn đã biết đến hiện tượng mối bay phân đàn tạo bầy
Đánh giá..