Cách diệt mối thợ

Mối thợ là một trong những con mối trong tổ cùng với mối vua, mối chúa, mối lính và mối cánh. Nhiệm vụ của mối thợ trong tổ thường được biết đến là một người nông phu chăm chỉ, chỉ biết làm và làm. Điều đó có phải đồng nghĩa với việc chúng chỉ biết kiếm ăn và phá hoại như chúng ta vẫn thường nghĩ không? Để biết rõ hơn về những công việc mà mối thợ đảm nhận, các bạn hãy cùng Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học tìm hiểu trong bài viêt sau đây nhé!

Đặc điểm của mối thợ là gì?

Mối thợ được hình thành từ mối non qua nhiều lần lột xác mà thành. Mối thợ có màu trắng sữa đồng đều từ đầu đến bụng, kích thước cơ thể và các chi nhỏ. Trông chúng khá là mỏng manh và yếu ớt. Tuy nhiên, nếu chứng kiến các công trình nhà gỗ trăm gian đổ sụp vì bị mối xông thì bạn mới có thể thấy được chúng không hề yếu ớt một chút nào.

Trong tổ, mối thợ và mối lính là 2 thành phần thường xuyên tương tác với nhau trong công việc, sinh hoạt và cả chiến đấu. Chúng tuy 2 mà 1 bởi mối lính bắt nguồn từ mối thợ. Qua thời gian và sự chọn lọc tự nhiên, những cá thể mối thợ khỏe mạnh sẽ phân hóa thành mối lính.

Đặc điểm mối thợ

Đặc điểm mối thợ

Nhiệm vụ của mối thợ và cách chúng tìm kiếm thức ăn

Mối thợ có số lượng đông nhất chiếm 80% số lượng cá thể trong tổ và giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng, chúng gánh vác mọi công việc trong vương quốc. Bao gồm:

  • Trong xây dựng: xây tổ, đắp đường mui và sửa chữa, tu bổ công trình
  • Lao động: tìm kiếm thức ăn, lấy nước và chăm sóc vườn nấm
  • Chiến đấu: tham gia chiến đấu khi bị loài mối khác xâm lấn hoặc tổ mối bị tấn công.
  • Sinh hoạt: bảo mẫu khi chuyển trứng – nuôi ấu trùng, chăm sóc mối non, mớm cho mối chúa và mối lính.

Cách mối thợ tìm kiếm thức ăn: Sự tìm kiếm thức ăn của mối thợ sẽ không diễn ra tùy tiện mà được chia thành nhiều vùng thăm dò. Đầu tiên là sự bắt đầu với một đường hầm thăm dò. Đường thăm dò sẽ được phân nhánh từ tổ và dần dần nở xòe ra. Tuy nhiên số lượng đường hầm sẽ tăng lên tại những nơi thức ăn đã được khám phá và giảm bớt tại những nơi không tìm thấy nguồn thức ăn nào.

Cách diệt mối thợ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Một trong những tập tính quan trọng của mối thợ đó là tha mồi về tổ. Chúng tha mồi về tổ để lưu trữ thức ăn và quan trọng nhất là liếm thức ăn hoocmon được tiết ra trên mình mối chúa. Lợi dụng tập tính này, người ta đã tìm ra cách diệt mối bằng phương pháp lây nhiễm để tiêu diệt tận gốc các tổ mối trong nhà.

Đối với quy trình diệt mối tận gốc bằng sinh học: thao tác diệt mối đúng cách, đúng phương pháp kỹ thuật chiếm 70 tỉ lệ thành công của quá trình diệt mối. Tuy nhiên thật đáng tiếc là đa số các khách hàng tự diệt mối tại nhà phần lớn đều không thành công. Không những tốn nhiều thời gian mà đồ đạc đã bị mối xông rất nặng, tổ mối nhiều hơn so với lúc ban đầu khi phát hiện thấy chúng.

Diệt mối tại nhà bằng biện pháp sinh học

Diệt mối tại nhà bằng biện pháp sinh học

Vì thế, nếu nhà bạn có nhiều vật dụng bằng gỗ và bạn không thể kiểm soát hoặc tự diệt được mối hãy liên hệ với Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được tư vấn diệt mối hiệu quả nhất.

Quy trình diệt mối bằng biện pháp sinh học

  1. Khảo sát và xác định vị trí: kiểm tra những nơi có dấu hiệu bị mối phá hoại, từ đó xác định phạm vi hoạt động, vị trí tổ mối để có phương pháp xử lý phù hợp.
  2. Nhử mối: đặt hộp nhử mối cố định trên đường đi kiếm ăn của mối, chọn nơi yên tĩnh, ít bị xáo động.
  3. Phun thuốc lây nhiễm: tiến hành phun thuốc khi đạt yêu cầu về số lượng mối đã vào hộp nhử. Những con mối này sẽ mang theo thuốc trên cơ thể về tổ. Từ đó, những cá thể khác trong tổ sẽ bị lây nhiễm, chết hàng hoạt và bị lên men. Điều này sẽ dẫn đến nhiệt độ, độ ẩm và áp suất trong tổ thay đổi, gây mất cân bằng sinh thái và khiến cho quần thể mối bị tiêu diệt.
  4. Phun thuốc phòng mối: sau khi có kết quả tốt từ các bước trên, tiên hành phun thuốc phòng mối vào những địa điểm đã xử lý mối để đảm bảo kết quả tốt nhất, ngăn không cho mối quay trở lại.

Với một quy trình làm việc chuyên nghiệp như vậy của công ty diệt mối chúng tôi thì ngay khi nhận thấy dấu hiệu của mối phá hoại, quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được sắp xếp một cuộc khảo sát từ các chuyên gia cũng như được tư vấn các giải pháp diệt mối an toàn và hiệu quả nhất!

Mời bạn đọc thêm:

Cách diệt mối thợ nhanh chóng và hiệu quả
Đánh giá..