công nghệ trồng rau thủy canh

Công nghệ trồng rau thủy canh đang từng bước giải quyết nỗi lo khi phải lựa chọn các loại rau không rõ nguồn gốc trên thị trường. Tuy nhiên, trước khi quyết định bắt tay vào làm vườn rau sạch cho chính mình, nhiều người cũng không tránh khỏi những băn khoăn do chưa hiểu nhiều về phương pháp hay thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc rau sạch thủy canh.

công nghệ trồng rau thủy canh

công nghệ trồng rau thủy canh

Có phải bạn lo lắng về chi phí để áp dụng công nghệ trồng rau thủy canh?

Công nghệ trồng rau thủy canh đã được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu và áp dụng, đặc biệt là những hộ gia đình sống tại các thành phố, nhất là ở Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. So với phương pháp trồng trong đất, mô hình trồng thủy canh thường có chi phí đầu tư và lắp đặt cao hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là chi phí đầu tư ban đầu, các chi phí duy trì khác như hạt giống, giá thể, chất dinh dưỡng thường không tốn quá nhiều chi phí của người dùng mỗi tháng. Nếu người dùng xác định sử dụng dài hạn, đầu tư nghiêm túc thì chi phí bạn bỏ ra ở đây sẽ dễ dàng được hóa nhỏ lại và tiết kiệm hơn.

Tổng chi phí cho các khoản nguyên vật liệu này chỉ dao động từ 100 – 300 ngàn đồng/tháng tùy theo mức độ sử dụng của mỗi gia đình. Với mức chi phí này để đổi lấy một lượng rau sạch an toàn tiêu thụ cho gia đình cả tháng, đó thực sự vẫn là một khoản đầu tư vô cùng hợp lý và hiệu quả hơn rất nhiều.

Nhiều người vẫn nghi ngờ về tính khả khi của công nghệ trồng rau thủy canh

Trồng thủy canh với tính chất an toàn, tiện lợi và thẩm mỹ cao nên đã thu hút sự quan tâm tìm hiểu và muốn tự mình thực hiện để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình. Dù công nghệ trồng rau thủy canh đã xuất hiện khá lâu tại Việt Nam tuy nhiên đến nay phương pháp này vẫn được xem là mới lạ, chưa được áp dụng phổ biến và rộng rãi.

Cùng với thói quen về cách trồng rau theo phương pháp truyền thống cũng như sự mới mẻ của kỹ thuật trồng cây trong nước, nhiều người vẫn e ngại về tính khả thi cũng như độ hiệu quả của mô hình này khi áp dụng tại nhà. Bên cạnh đó, cũng có không ít người tự tìm hiểu và tự lắp đặt các mô hình thủy canh, nhưng sau một thời gian đưa vào hoạt động hiệu quả không đạt như ý muốn: rau trồng không lớn, hệ thống hay gặp trục trặc trong quá trình sử dụng,…

Như vậy, muốn trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh không đơn giản chỉ là mua ống nhựa, khoan lỗ, lắp đặt đúng hình ảnh, kích thước theo mô hình minh họa là đã thành công. Trên thực tế còn rất nhiều yếu tố khác tác động như nhiệt độ, ánh sáng, lượng nước và quan trọng nhất đó chính là dung dịch dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao.

>>> Dung dịch thủy canh Bio-life là gì

Ngoài ra, với nhiều người tìm đến sự giúp đỡ của các công ty tư vấn, lắp đặt mô hình trồng rau thủy canh tại nhà. Tuy nhiên, nhiều đơn vị không uy tín, cũng như không có các kỹ sư chuyên về công nghệ, sinh học nên thường khiến không ít người lâm vào tình trạng tiền mất tật mang cũng là một lý do khác ảnh hưởng đến tâm lý chung của người trồng thủy canh.

Chất lượng rau thủy canh và thời gian chăm sóc cũng là vấn đề đáng lo ngại

Một vấn đề khác thường khiến nhiều người nghi ngại về mô hình trồng rau thủy canh tại nhà, đó chính là chất lượng rau. Nhiều ý kiến cho rằng rau trồng thủy canh thường mọng nước và bị nhạt hơn rất nhiều so với rau trồng đất. Tuy nhiên, nếu được trồng bằng các giá thể như mút xốp, xơ dừa… và theo đúng kỹ thuật, quy trình, rau thủy canh sẽ cho năng suất cao và có vị giòn, ngọt hơn rau bình thường gấp nhiều lần.

Ngoài ra, không phải ai cũng có thời gian chăm sóc thường xuyên cho vườn rau của mình. Nhất là đối với người dân thành phố, nhu cầu làm việc, du lịch, đi công tác xa thường khiến họ ít có thời gian ở nhà để trực tiếp chăm sóc cho vườn rau. Do đó, thời gian chăm sóc cũng là vấn đề đáng lo ngại khi học áp dụng phương pháp thủy canh.

Chăm sóc vườn rau vẫn luôn là vấn đề cốt yếu để bạn theo dõi tình trạng sinh trưởng và phát triển của rau. Tuy nhiên, sự thực là khi trồng rau thủy canh tại nhà, bạn sẽ bớt hẳn thời gian để tưới nước, nhổ cỏ hoặc trị bệnh cho cây. Nếu sử dụng hệ thống thủy canh hồi lưu, nước sẽ luôn được tuần hoàn, dự trữ và duy trì để luôn bảo đảm cung cấp đủ nước cùng các chất dinh dưỡng cho rau. Bạn gần như không phải tốn thời gian để tưới nước thường xuyên cho rau.

Qua bài viết này, có lẽ phần nào cũng đã giúp bạn hiểu được công nghệ trồng rau thủy canh thực chất không quá phức tạp và có thể dễ dàng thực hiện. Nếu bạn vẫn còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với các chuyên gia của Giải Pháp Xanh để nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Chúc các bạn có thể trồng được một vườn rau thủy canh an toàn và chất lượng nhất!

Bạn băn khoăn điều gì về công nghệ trồng rau thủy canh?
5 (100%) 10 votes

No Comments

Trả lời