diệt mối tận gốc

Mối mọt được biết đến là loại côn trùng ăn gỗ làm mục nát gỗ rất nhanh. Chúng là loài côn trùng có tổ chức kết nối rất chặt chẽ được phân cấp theo cơ cấu có mối chúa đến mối lính và cuối cùng là mối thợ. Ở nước ta hiện có hơn 90 loại mối ăn gỗ khác nhau khi bị mối tấn công và xâm hại mà không có cách diệt mối tận gốc thì không chỉ có các loại gỗ, sản phẩm hàng hóa bị hủy hoại nghiêm trọng mà ngay cả kiến trúc nhà ở và các công trình sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng gây sụp lún.

Để diệt mối tận gốc tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Thức ăn chính của mối là các vật liệu làm từ gỗ, những vật dụng có chứa thành phần Xen-lu-lô như: giấy, vải, chăn, mền, bả mía khô, chiếu… Muốn tiêu diệt mối tận gốc thì phải diệt được mối chúa, mối chúa thường nằm sâu trong lòng đất không bao giờ di chuyển kiếm ăn chỉ chuyên đảm nhiệm chức năng sinh sản và phát triển theo được biết một ngày mối chúa đẻ ra cả ngàn trứng ấu trùng con.

Mối chúa

Mối chúa

Mối chúa không ra khỏi tổ mà nằm sâu trong lòng đất, đảm nhiệm chức năng sinh sản chính, hằng ngày đẻ ra cả ngàn trứng, thường chúng ta chỉ thấy mối lính, mối thợ đi kiếm ăn. Nếu ta chỉ diệt các thành phần mối này thì không bao giờ hết mối. Trong tổ mối còn một tập đoàn mối khá lớn do mối chúa tiếp tục sinh sản. Do đó muốn diệt tận gốc tổ mối thì phải diệt được mối chúa.

Để diệt mối một cách tận gốc và triệt để mang hiệu quả cao nhất sau đây Trung tâm diệt côn trùng sinh học sẽ hướng dẫn các bạn một vài phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả nhất:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Đầu tiên cần có một hộp nhử mối, và thuốc diệt mối PMC 90 ( thuốc có bán nhiều tại các Trung tâm phòng chống mối mọt của địa phương). Hộp nhử mối nếu không mua được thì có thể làm bằng bìa các tông với kích thước như sau rộng 12 cm, dài 28 cm bên trong có chứa nhiều thanh gỗ xếp khít lại với nhau.

Lưu ý không dùng những loại gỗ đã bị mốc hoặc đã từng bị mối xông. Nếu không có gỗ, có thể thay bằng các bã mía khô, các thùng giấy các tông hoặc chiếu rách.

Bước 2: Cách làm

Đối với những ngôi nhà đang sử dụng thì có thể diệt mối bằng cách dùng chất dẫn dụ có trong hộp thuốc nhử mối để nhử chúng tập trung lại một chỗ rồi phun thuốc. Khi ngấm thuốc, mối sẽ hoảng loạn, tìm đường về tổ và sẽ chết tại tổ. Số mối còn lại trong tổ cũng sẽ bị lây thuốc và chết.

Để tiêu diệt triệt để mối tại các góc khuất của công trình, cần thực hiện việc phun thuốc xua đuổi để tiêu diệt, gồm các bước sau:

— Đặt hộp nhử mối:

Đặt hộp nhử mối vào nơi đang có mối hoạt động, dùng đinh hoặc dây thép nhỏ để buộc cố định hộp nhử vào một chỗ. Để hộp nhử mối mọt từ 15 đến 20 ngày, trong suốt quá trình này, tuyệt đối không được mở hộp ra xem hoặc động chạm vào hộp. Có thể nhìn thấy mối vào hộp bằng cách quan sát mép hộp nhử thấy có vết đất đắp lên có nghĩa là mối đang vào.

Đặt hộp nhử mối

Đặt hộp nhử mối

— Phun thuốc PMC 90:

Khi thấy vết đắp đất đắp kín các kẽ hở của hộp nhử, lúc này có thể tiến hành phun thuốc diệt mối: Bóc hộp nhử ra (sẽ thấy có rất nhiều mối ở trong đó), lấy thuốc bột nhẹ nhàng rắc hoặc xịt vào những con mối ở trong hộp. Thuốc được xịt vào mối phải đều, tránh trường hợp con thì dính nhiều thuốc quá, con thì không bị dính thuốc.

100g thuốc PMC 90 có thể phun xịt đủ cho hai hộp nhử. Khi phun thuốc xong, nhẹ nhàng đặt hộp nhử mối vào chỗ cũ để cho mối đã dính thuốc trở về tổ. Những con mối này sẽ mang theo thuốc trên mình về tổ, dẫn đến toàn bộ tổ mối bị tiêu diệt.

Lưu ý: phun thuốc vào nơi tiếp giáp giữa nền nhà với đáy hộp nhử để những con mối có ở đó dính thuốc trước khi chạy về tổ. Sau đó dùng tua vít tách lần lượt thanh gỗ mồi trong hộp nhử để phun thuốc diệt mối.

Bước 3: Kiểm tra kết quả

Sau khi phun thuốc từ 3 -5 ngày, cần kiểm tra tất cả các điểm mối xuất hiện trong nhà một lần nữa, nếu thấy vẫn còn mối chứng tỏ ta làm chưa hoàn thiện và còn sót lại một tổ mối nào đó chưa bị tiêu diệt hết, cần làm lại lần nữa, nếu thấy không có mối sống hoạt động là đạt kết quả tốt, chỉ cần làm vệ sinh dọn bỏ tàn dư hộp nhử là được.

Chú ý an toàn khi diệt mối tại nhà:

Để đảm bảo an toàn khi phun thuốc diệt mối, phải mang đồ bảo hộ lao động như quần áo, găng tay, khẩu trang… Không nên để thuốc dây ra tay hoặc bay vào bể nước uống hay đồ ăn thức uống của người và gia súc gia cầm.

Mang bao tay khi sử dụng thuốc mối

Mang bao tay khi sử dụng thuốc mối

Sau khi phun thuốc và dọn bỏ hộp nhử đã phun thuốc phải dọn vệ sinh, giặt sạch quần áo. Phế thải của quá trình diệt mối phải được chôn cách xa khu dân cư và nguồn nước, không được tuỳ tiện đốt hoặc vứt xuống cao, hồ…

Ngoài ra còn có phương pháp khác tiêu diệt mối tận gốc như: Phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả trên nguyên lý làm mất ô xi hay còn gọi là Phương pháp diệt mối bằng cách xông hơi khử trùng. Cách làm phủ kín toàn bộ khu vực, hàng hóa bị mối ăn, phủ kín lại không cho không khí lọt ra ngoài sau đó đặt các loại thuốc khử trùng. Thuốc thăng hoa hoặc cháy trong không khí, hút hết ô xi trong không gian cần khử trùng, làm chết các loại sinh vật trong không gian được phủ kín.

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn diệt mối tận gốc tại nhà
Đánh giá..