Khắc phục sai lầm khi nuôi cá koi

Nuôi cá koi, một công việc tưởng trừng như đơn giản những lại gây ra không ít rắc rối cho bao người, đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi. Với một số lỗi tiêu biểu thường gặp của người mới bắt đầu chơi cá koi nói riêng và nhiều loài cá khác nói chung. Vậy nên, để có thể tìm hiểu rõ hơn chúng ta có thể tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Những lỗi thường gặp khi nuôi cá koi

Cho ăn quá nhiều thức ăn

Nên cho cá ăn ngày 2 lần, tối đa mỗi lần 5 phút. Không nên cho cá ăn quá no vì có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng, bụng phệ, mất đi hình dáng vốn có ban đầu. Hơn thế nữa, lượng thức ăn thừa của cá sau khi ăn phần lớn sẽ chìm xuống đáy hòa tan vào phân cá tạo nên một môi trường nước bị ô nhiễm gây ra nước cá ăn quá nhiều hình thành nên một môi trường nước bị vẩn dục.

Thức ăn thừa và sự tăng tiết chất thải của cá sẽ làm giảm chất lượng nước, từ đó làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của koi, có thể gây ra cho cá nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Hồ cá koi không đủ sức chứa

Sẽ đẹp biết bao khi ta nuôi hồ cá koi sân vườn với nhiều màu sắc khác nhau. Từ đó góp phần làm cho hồ cá của bạn trở nên phong phú hơn. Tuy nhiên, theo thời gian cá koi cũng dần lớn lên. Với một diện tích, một môi trường sống rộng rãi trước đó cũng dần trở nên chật hẹp. Vì thế, nên thường xảy ra tình trạng hồ không đủ sức chứa cho cá.

Hồ cá koi sân vườn

Hồ cá koi sân vườn

Không gian môi trường sống của cá là một trong những điều kiện thuận lợi để cá phát triển nhanh chóng. Với trung bình một con cá nhỏ cho đến lớn có thể cần từ khoảng 500 lít đến 2000 lít. Hiện tượng hồ không đủ hoặc hệ thống lọc không đáp ứng được yêu cầu thì bạn nên giảm bớt số lượng cá hoặc tăng thêm diện tích cho hồ cá.

Bộ lọc không đủ công suất

Nếu bộ lọc không đủ công suất, bạn nên nhanh chóng và kịp thời xử lý. Bộ lọc nếu hoạt động không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Ta nên có những biện pháp cải thiện tốt, bởi bộ lọc dành cho cá ở hiện đại sẽ không phù hợp nữa sau khi chúng lớn. Những chú cá koi nhỏ thường chọn những bộ lọc nhỏ phù hợp nhưng khi lớn bạn cần nên cải thiện chúng đúng cách.

Cá không được cách ly khi mới mua về

Rất nhiều người thường có tâm lý chủ quan không cách ly các trước khi mua về. Nuôi cá koi không đúng cách rất có khả năng sẽ gây ra cho bạn nhiều phiền toái. Cá koi khi mua về có thể mang trong mình nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Nên cách ly cá trước khi thả vào hồ

Nên cách ly cá trước khi thả vào hồ

Vì thế, chúng cần được cách ly cẩn thận trước khi mua về. Thời gian cách ly trung bình từ khoảng 3 tuần, nếu không có vấn để hoặc có một số dấu hiệu thất thường bạn có thể tiếp tục cách lý hoặc thả cá nếu chúng khỏe mạnh.

Cá bị shock nước khi thay nước

Đây cũng là một trong những vấn đề thường gặp khi nuôi cá koi. Việc thay nước cá koi mà không khử clo tốt đó có thể là nguyên nhân giết chết đàn cá koi của bạn. Vì vậy, trước khi cho nước vào hồ bạn nên nối ống nước với cột lọc than hoạt tính để trung hòa clo có trong nước.

Đồng thời, mỗi lần thay nước bạn chỉ nên thay 1/3 lượng nước có trong hồ, cứ thay nước như thế mỗi ngày cho đến khi thay hết nước trong hồ.

Tham khảo thêm tại đây:

Một số lỗi thường gặp của người nuôi cá koi
Đánh giá..