Chúng ta đã không còn xa lạ gì đối với những loài ruồi. Chúng thường xuất hiện khắp nơi trong nhà như một lẽ rất bình thường. Nhưng chắc hẳn không ít nhiều người lại cảm thấy sự phiền toái của chúng. Ngoài ra tác hại của ruồi đối với sức khỏe của chúng ta cũng bị ảnh hưởng lớn.

Những tác hại của ruồi và biện phá  xử lý ruồi

Ruồi thường xuyên bay lượn khắp nơi trong nhà. Chúng bám vào thức ăn gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng tới đường ruột của chúng ta. Có thể thấy tác hại của ruồi đối với cuộc sống không những gây phiền toái mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Vì vậy chúng ta cần phải có biện pháp diệt ruồi cũng như diệt côn trùng gây hại khác.

Tác hại của ruồi mang lại

Ruồi thường xuyên xuất hiện ở những nơi nhu khu bếp, các quán ăn, trang trại, chuông gia súc,…

Loại côn trùng này có khả năng sinh sản rất nhanh. Trong khoảng thời gian tử 5 – 7 ngày chúng có thể sinh sản tới 120 – 150 trứng. Và nhanh chóng sau đó sẽ nở và có thể sinh sản tiếp được nữa. Nên số lượng ruồi sẽ tăng lên nhanh chóng chỉ trong vài tuần.

Tác hại của ruồi

Tác hại của ruồi

Chúng thường xuyên hoạt động vào ban ngày còn đối với ban đêm thì chúng sẽ ngủ.

Xem thêm: Những loại muỗi đốt do muỗi gây ra

Ruồi thường ăn tất cả thức ăn, rác thải và thậm chí là chất thải của người và động vật. Trung bình một ngày ruồi cần ăn 2 – 3 lần. Và đặc biệt ruồi sẽ chết nếu sau 48h không được uống nước.

Chúng có thể xuất hiện trong phòng sạch nhất, ngay cả ở những nơi mất vệ sinh nhất. Điều đáng lo ngại là chúng thường được thu thập xung quanh các nguồn thực phẩm của chúng ta và làm ô nhiễm chúng. Hơn nữa, chúng mang mầm bệnh ký sinh từ nơi chúng lấy thức ăn, mang cả bệnh lỵ, tiêu chảy, sốt thương hàn, bệnh giun sán, nhiễm trùng mắt và một số bệnh về da như mụn trứng cá. Khi mọi người ăn hoặc uống phải những nơi mà ruồi bu đậu thì có thể bị nhiễm virut gây bệnh.

Phương pháp phòng và tiêu diệt ruồi

Bạn có thể thấy tác hại của ruồi lên đời sống của chúng ta. Vì vậy khi thấy chúng xuất hiện trong nhà bạn nên có biện pháp xử lý triệt để. Tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình cũng như nhầm đảm bảo được sức khỏe của cả gia đình.

Phương pháp thủ công

Với phương pháp này bạn có thể sử dụng với các nguyên vật liệu có sẵn trong gian bếp nhà bạn. Chẳng hạn như dùng hỗn hợp xà phòng, túi ni lông đựng nước treo ở cửa sổ hay cửa ra vào,…

Phương pháp diệt ruồi

Phương pháp diệt ruồi

Phương pháp hóa học

Đây vẫn được coi là phương pháp tốt nhất để có thể diệt ruồi tận gốc, được các chuyên gia khuyến cáo. Các hóa chất như phốt pho hữu cơ, carbamate, hóa chất pyrethroid có thể được sử dụng để phun và phun trực tiếp trong khu vực sinh hoạt, khách sạn hoặc nhà hàng, nơi tập trung rất nhiều ruồi.

>>> Vì sao cần phải diệt chuột tận gốc ?

Tuy nhiên, hóa chất nên được phun định kỳ 3-6 tháng một lần tùy theo số lượng ruồi. Tuyệt đối không tự ý xịt quá nhiều hoặc lạm dụng thuốc hóa học. Ruồi là một trong những loài côn trùng dễ thích nghi và dễ kháng thuốc nhất.

Vệ sinh môi trường sống

Vệ sinh môi trường: Đây được coi là một phòng ngừa bền vững và lành mạnh. Dọn dẹp nhà cửa, thu gom thức ăn thừa, chất thải động vật chết, nạo vét kênh, mương nước thải, làm sạch chuồng thú, nhà vệ sinh,… trú ngụ và sinh sản của ruồi. Sẽ tránh được tác hại của ruồi gây ra cho cuộc sống của chúng ta.

Che thức ăn, dụng cụ ăn uống, vệ sinh nhà bếp, dọn dẹp thức ăn thừa. Sử dụng cửa lưới côn trùng, ngủ trong màn.

Phòng ngừa và xử lý ruồi đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa được tác hại của ruồi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo vệ cuộc sống lành mạnh.

.

Tác hại của ruồi đối với cuộc sống
Đánh giá..