Trung thu Nhật Bản

Nhật Bản cũng là một trong số nhiều nước tổ chức trung thu vào ngày 15/8 âm lịch như nước ta. Dù là cùng thời điểm nhưng mỗi nước có một phong tục tập quán cũng như nền văn hóa khác nhau nên việc tổ chức trung thu cũng có nhiều điểm khác biệt. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nét đặc trưng riêng của tết trung thu ở Nhật Bản để chúng ta hiểu hơn về đất nước tươi đẹp này.

Trung thu Nhật Bản

Trung thu Nhật Bản

Những điểm đặc trưng tết trung thu ở Nhật Bản

Mỗi một đất nước có cách tổ chức sự kiện rằm trung thu riêng nên cũng có những điểm đặc trưng tiêu biểu không lẫn vào đâu được. Và Đât nước Nhật Bản cũng có nhiều điểm đặc trưng trong ngày tết trung thu. Tết trung thu là nét đẹp văn hóa được lưu truyền và  tổ chức phổ biến ở khắp mọi nơi. Đây là sự kiện được người dân Nhật Bản tổ chức với mục đích cầu xin thần linh mang đến những vụ mùa tươi tốt cũng những điều may mắn tốt lành cho mọi người. Dưới đây là những điểm đặc sắc trong dịp tết trung thu ở đất nước Nhật bản sinh đẹp

  • Ở Nhật Bản trung thu được tổ chức 2 lần vào 15 tháng 8 và vào khoảng 1 tháng sau – ngày 13/9 âm lịch. Người Nhật quan niệm rằng một khi đã ngắm trăng đêm 15 thì nhất định phải ngắm trăng vào đêm 13. Bởi nếu chỉ ngắm trăng đêm 15 thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo hay tai họa. Đây là điểm khác biệt nhất của sự kiện tết trung thu ở Nhật Bản.
  • Việt Nam thì lại thấy hình ảnh tưởng tượng trên cung trăng có cây đa và chú Cuội, thì người Nhật Bản thì có chú thỏ đang sinh sống ở Mặt trăng và đến đêm trung thu lại giã bột làm bánh dày mochi.
Thỏ làm bánh trên cung trăng

Thỏ làm bánh trên cung trăng

Những hoạt động trong dịp tết trung thu

Trong dịp trung thu thì người dân Nhật Bản có rất nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa cũng như đặc trưng cho sự kiện này. Dưới đây là một số hoạt động tiêu biểu được nhiều người quan tâm như:

  • Ngắm trăng là hoạt động không thể bỏ qua được, vì đây là thời điểm mà mặt trăng đẹp nhất trong năm. Mọi người có thể vừa ngồi ngắm trăng vừa thưởng thứ những món ngon và vừa trò chuyện để hiểu nhau hơn.
  • Cỏ lau được xem như là hiện thân của thần mặt Trăng, đem đến sự sung túc cho gia đình và giúp mùa màng bội thu. Do đó có lâu được mọi người treo trước nhà vào dịp trung thu hằng năm
  • Tsukimi-dango là tên gọi của bánh trung thu, đây là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp tết trung thu ở Nhật Bản được.
  • Và trong dịp tết trung thu thì mọi người thường cúng các loại rau quả tự tay trồng còn mang ý nghĩa cảm tạ thần linh đã mang đến những vụ mùa tươi tốt. Tùy theo từng địa phương mà các loại rau quả này sẽ khác nhau.

Xem thêm:

Tìm hiểu nét đặc trưng tết trung thu ở Nhật Bản
Đánh giá..